• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM GDNN-GDTX LỤC NGẠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MUỐN TRÁNH THẤT NGHIỆP HÃY HIỂU ĐÚNG MÌNH, CHỌN ĐÚNG NGHỀ

MUỐN TRÁNH THẤT NGHIỆP HÃY HIỂU ĐÚNG MÌNH, CHỌN ĐÚNG NGHỀ

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh, chuyên gia kinh tế, quản trị kinh doanh cho rằng, lâu nay các em học sinh thường chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc phụ huynh, dẫn đến làm việc không hiệu quả cũng như gia tăng tình trạng thất nghiệp.

Nhằm mục đích giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường cho các em học sinh trong thời đại 4.0, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn đã tổ chức chương trình tọa đàm tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh khối 12. Chương trình có sự tham gia tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh, chuyên gia kinh tế, quản trị kinh doanh; Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia tài chính, tiền tệ; Ông Vi Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT, TGĐ VMC Group; Ông Nguyễn Quang Đạo, CEO Công ty CP truyền thông và thương hiệu Minh Khuê Media; Bà Nguyễn Thị Hồng Quyên, phụ huynh có con là du học sinh tại Nhật Bản; tu nghiệp sinh Nguyễn Văn Sỹ, du học sinh Nguyễn Đức Phiến từng làm việc và học tập tại Nhật Bản cùng ban giám đốc trung tâm và các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 12.

Thầy Nguyễn Minh Vỹ giám đốc Trung tâm phát biểu và chỉ đạo buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm tư vấn hướng nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh khuyến khích các em mạnh dạn bày tỏ định hướng nghề nghiệp, những khó khăn trong việc chọn nghề của mình để được giải đáp. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh khuyên các em học sinh khi chọn nghề không phải chỉ chọn những nghề mà chúng ta muốn, chúng ta đam mê là được. Vì nếu nghề đó chúng ta đam mê, chúng ta làm tốt nhưng xã hội không cần thì cũng không mang lại lợi ích.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh cho rằng, lâu nay các em học sinh chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc phụ huynh mà không tìm hiểu kỹ khả năng của chính mình như thế nào, phù hợp với nghề gì hay triển vọng của nghề đó ra sao. Việc không thận trọng khi chọn nghề đã khiến nhiều người lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc vì khi bắt tay vào học, vào làm rồi mới thấy mình không phù hợp.

Trao đổi, hỏi - đáp thắc mắc, băn khoăn của học sinh về các phương án lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai

Phân tích về việc chọn nghề cho học sinh, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Quỳnh cho biết, khi chọn nghề cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần, không nên phân biệt nghề sang hay hèn, vì xã hội này công bằng, không có nghề sang nghề hèn, chỉ cần phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chúng ta là được.

Việc chọn sai ngành, nghề có thể đưa các em đến bi kịch cả cuộc đời và còn gián tiếp gây nên những hệ lụy cho xã hội như gia tăng thất nghiệp, làm việc không hiệu quả, nảy sinh tệ nạn xã hội, do vậy để tránh tình trạng này các em nên hiểu đúng mình, chọn đúng nghề.

Nam Sang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website