• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRUNG TÂM GDNN-GDTX LỤC NGẠN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô trò trong khu cách ly (Bắc Giang): 59 trái tim chung nhịp đập “vượt vũ môn”

GD&TĐ - Hãy lạc quan vì bạn không cô độc khi trở thành F, hãy thực hiện tốt 5K để chiến thắng Covid-19. Cô trò vẫn ngày đêm hăng say trong khu cách ly để vượt qua 21 ngày thử thách hướng về kỳ thi tốt nghiệp THPT... 

Học sinh Trung tâm GDNN- GDTX Lục Ngạn sinh hoạt trong khu cách ly của Nhà trường.Học sinh Trung tâm GDNN- GDTX Lục Ngạn sinh hoạt trong khu cách ly của Nhà trường.

Đó là những dòng chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thúy - GV Trung tâm GDNN- GDTX Lục Ngạn (Bắc Giang) gửi đến đồng nghiệp và HS trong khu cách ly tại Trung tâm sau khi 1 HS ngôi trường này mắc Covid-19.

59 trái tim chung sức “vượt vũ môn”

Là 1 trong 3 GV thực hiện cách ly tập trung, cô Nguyễn Thị Thúy (Trung tâm GDNN - GDTT Lục Ngạn) chia sẻ: “Mình vào cách ly cùng HS nên cả 3 con nhỏ đều phải ở nhà với ông bà. Một bé 3 tuổi và 1 bé hơn tuổi  (chưa cai sữa) nhưng vì công việc chung đi cách ly tập trung vừa an toàn và giúp HS ôn tập. Dù khó khăn là thế nhưng cũng như các thầy cô khác vẫn quyết tâm vừa đi cách ly tập trung vừa đảm bảo hỗ trợ cho HS ôn tập…”.  

Cô Thúy cũng cho biết, các em HS chỉ còn khoảng 40 ngày nữa là thi tốt nghiệp THPT. Bởi vậy, biết khó khăn cũng phải cố gắng để dạy học trực tuyến, hỗ trợ kiến thức cho HS.

 Cô Nguyễn Thị Thúy miệt mài chuẩn bị giảng dạy online cho HS trong khu cách ly.  

“Mỗi phòng cách ly có 4 người, khi học thì kê bàn ghế, học xong thì kê bàn lại thành giường để ngủ. Cô trò tự giãn cách, không ra khỏi phòng. Đến khi ban quản lý gọi lấy đồ ăn, từng phòng đi một, lướt qua phòng nhau chỉ kịp vẫy tay không dám nói. Có gọi thì phải đứng xa, được 1,2 câu khỏe không? Nghe khỏe một câu lại chạy ù vào phòng…”, cô Thúy tâm sự.

Cùng hoàn cảnh với cô Thúy, cô Trần Thị Xuyên cho biết, con nhỏ đã gửi về quê cho ông bà, còn chồng cô là bộ đội đóng quân tại Lạng Sơn đang phòng dịch.

“Vì dịch khiến mỗi thành viên trong gia đình một nơi. Con còn nhỏ quá, dù ở nhà với ông bà nhưng mỗi lần gọi điện mình lại khóc khi nhìn thấy con. Chồng đi bộ đội đóng quân tại Lạng Sơn. Vợ chồng chỉ biết động viên nhau hết dịch thì đoàn tụ…”, cô Xuyên xúc động nói.

Trong dòng tâm sự gửi đến đồng nghiệp và HS thực hiện cách ly, cô Thúy thổ lộ, cả 3 chị em GV và 56 em HS (lớp 12A4, 12A7, 12A8, 12A9) thuộc diện F1 cách ly tập trung tại Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn đang trải qua giai đoạn chiến đấu với dịch không thể nào quên trong cuộc đời.

“Kể từ khi chúng tôi nhận được điện thoại truy vết của Công an huyện Lục Ngạn, mỗi cô trò là một mớ những tâm trạng cảm xúc nhưng chắc chắn có lo âu, có buồn. Nếu như không phải vì dịch bệnh ập đến quá nhanh thì có lẽ mai kia thôi là chúng tôi sẽ đón lễ tổng kết năm học. Với những giấy khen, với những chùm bóng bay mang bao ước mơ, những lời ca tiếng hát, lời tri ân của lớp 12 dành tặng cho thầy cô và mái trường dấu yêu...

Nếu không phải là F1 thì cô trò chúng tôi cũng đang ở nhà cùng gia đình, có thể như cũng đang tham gia chống dịch bệnh tại địa phương, tham gia những đoàn thiện nguyện....”, cô Xuyên chia sẻ.

Trong hoàn cảnh phải đi cách ly tập trung cô Thúy lạc quan: “Chúng tôi ở trong này không hề cô đơn mà luôn nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên từ các cấp ủy đảng, chính quyền, BGĐ Trung tâm, đồng nghiệp, bạn bè, gia đình, người thân, các anh chị em làm thiện nguyện ngoài kia. Đặc biệt, cô trò chúng tôi sẽ quyết chiến thắng và bình yên trước Covid-19.

Không ai, không bất cứ ai trong các cô trò muốn mình là F0, F1, F2... nhưng mọi người đang trong một cuộc chiến, một sự thử thách bắt buộc phải vượt qua và chiến thắng. Hãy lạc quan vì bạn không cô độc khi trở thành F, hãy thực hiện tốt 5K để chiến thắng virus. Sinh hoạt sạch sẽ, khoa học để cơ thể khỏe mạnh và vượt qua 21 ngày thử thách…”, cô Thúy gửi gắm.

 Học sinh tích cực tham gia học trực tuyến.

Để động viên HS ôn tập trong điều kiện phải phòng dịch Covid-19, cô Thúy bày tỏ lạc quan và quyết tâm với nhiều cảm xúc.

“Bàn ghế ơi, bảng ơi, lớp học ơi, sân trường ơi....tất cả vẫn thân quen như thế chỉ khác là bảng không lưu giữ nét phấn trắng nữa mà yên lặng chứng kiến cô trò vẫn miệt mài dạy và học cả ngày và đêm, bàn ghế vẫn đồng hành cùng cô trò nhưng bàn ghế không chỉ để ngồi ghi chép mà còn làm giường sau khi tiết học trực tuyến cho những giấc ngủ đêm về…”, trích đoạn cô Thúy gửi đến đồng nghiệp và HS.

Học trong khu cách ly

Chiều 22/5 chia sẻ với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Minh Vỹ - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn cho biết, hiện có 59 cô trò đang thực hiện cách ly y tế tại trung tâm để phòng dịch Covid-19.

Thầy Vỹ cho biết, đêm 16/5 có một HS mắc Covid-19 đầu tiên được xác định. Trung tâm GDNN - GDTX Lục Ngạn phối hợp cùng lực lượng y tế phun khử khuẩn, gửi hồ sơ danh sách đến cơ quan chức năng để truy vết các trường hợp F1.

“Ngay trong đêm, Trung tâm cùng dân quân dự phòng thị trấn cấp tốc vệ sinh làm phòng nghỉ cho HS. Huyện Lục Ngạn cũng chỉ đạo Trung tâm trở thành khu cách ly của huyện. Đúng 10h sáng 16/5,  số GV và HS cách ly lên tới 61 người F1. Trong đó, có 2 HS thực hiện cách ly tại xã Sơn Hải, 59 trường hợp (3 GV và 56 HS) thực hiện cách ly tại Trung tâm…”, thầy Vỹ thông tin.

Thầy Nguyễn Minh Vỹ - Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX Lục Ngạn nhận quà đơn vị tài trợ tại điểm cách ly tập trung.

Trong điều kiện chỉ còn hơn 40 ngày là đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, việc trường được trưng dụng để làm khu cách ly y tế tập trung cũng đồng nghĩa với việc các em HS 12 phải tạm dừng việc ôn tập tại trường.

“Các thầy, cô và các em HS không thể tránh khỏi những băn khoăn, lo lắng về việc ôn tập sao cho đạt được kết quả kỳ thi tốt nhất. Nhưng với tinh thần sẵn sàng việc học tập trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, dừng đến trường nhưng không dừng học tập.

Chỉ sau 2 ngày việc dạy và học trực tuyến của thầy và trò khối 12 đã đi vào ổn định. Các cô giáo đang thực hiện cách ly tập trung cũng sẵn sàng cho việc dạy học. Các em học sinh trong khu cách ly cũng sẵn sàng cho việc học trực tuyến của mình…”, thầy Vỹ nói.

Thầy Vỹ cũng thổ lộ, thầy đã rất xúc động khi nghe lại câu chuyện cô trò gọi điện cho em HS không may bị nhiễm Covid-19.

"Em vẫn khỏe, nhưng vì đi vội quá em không kịp mang theo sách vở để học bài cô ạ, nhưng các cô dạy em vẫn vào học được ạ...", thầy Vỹ thuật lại.

Ngày mai (23/5), cả nước đi bỏ phiếu bầu cử, cô trò ở khu cách ly cũng sẽ có hòm phiếu phụ để vừa làm nhiệm vụ chống dịch thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Tại Trung tâm GDNN- GDTX Lục Ngạn có 20 HS lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Cùng với đó, có cán bộ GV, lực gồm công an, y tế, quân đội làm nhiệm vụ.

“Tất cả HS có danh sách cử tri và cán bộ GV, lực lượng làm nhiệm vụ bỏ phiếu tại khu cách ly qua hòm phiếu phụ. Quá trình bầu cử sẽ được hướng dẫn, thực hiện theo đúng quy định cách ly, khoảng cách, an toàn, phòng dịch...”, thầy Vỹ nói.

Nguồn Báo giáo dục thời đại


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website