TRUNG TÂM GDNN-GDTX HUYỆN LỤC NGẠN 25 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

TRUNG TÂM GDNN-GDTX HUYỆN LỤC NGẠN

25 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Trung tâm Giáo dục nghề nghiêp - Giáo dục thường xuyên huyện  Lục Ngạn tọa lạc trên mảnh đất thuộc khu Hà Thi, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trung tâm ra đời vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, khi đất nước đang bước vào những năm đầu tiến hành công cuộc đổi mới nên còn bộn bề những khó khăn, vất vả. Tiền thân là Trường Phổ thông lao động huyện Lục Ngạn, tỉnh Hà Bắc. Đến tháng 11/1993, Trung tâm Giáo dục thường xuyên Lục Ngạn chính thức ra đời và trực thuộc Phòng GD&ĐT huyện Lục Ngạn quản lý. Những năm đầu, trung tâm chỉ có vẻn vẹn 3 thầy, cô giáo với 25 học sinh. Cơ sở vật chất nghèo nàn, không có lớp học do trung tâm tiếp nhận lại kho lương thực cũ của huyện. Thầy và trò ngày ngày cắp sách giảng dạy và học tập nhờ tại trường THCS Chũ 2 (nay là trường THCS Trần Hưng Đạo).

Ảnh tập thể thầy cô trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn

     Đến tháng 8/1997 thực hiện Quyết định số 385/QĐ-UBND ngày 29/8/1997 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thành lập trung tâm GDTX cấp huyện trực thuộc Sở GD&ĐT quản lý. Năm 1998, trung tâm đã được đầu tư xây một dãy nhà cấp 4 với 04 phòng học. Kế từ đó, thầy và trò đã chấm dứt cảnh ngày ngày cắp sách đi học nhờ. Cũng từ đó, cơ sở vật chất, trường lớp học được các cấp quan tâm đầu tư ngày càng khang trang hơn. Đội ngũ giáo viên cũng đã được củng cố về số lượng và chất lượng vì vậy hang năm đã thu hút được khá đông học sinh vào học tại đây.

Đến tháng 6/2006, thực hiện Quyết định số 796/QĐ-UBND ngày 05/6/2006, của UBND tỉnh Bắc Giang, về việc đổi tên và bổ sung nhiệm vụ,  trung tâm được đổi tên thành Trung tâm GDTX-DN huyện Lục Ngạn. Kể từ năm 2006 trung tâm gánh vác thêm trọng trách mới đó là: vừa dạy học chương trình GDTX cấp THPT vừa đảm nhiệm công tác đào tạo nghề. Cũng từ thời điểm này, trung tâm bắt đầu chương trình liên kết đào tạo nghề hệ trung cấp cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS tham gia học chương trình GDTX cấp THPT tại trung tâm. Đứng trước nhiệm vụ mới, đòi hỏi Ban Giám đốc phải có tư duy mới, cách làm mới. Người đi đầu giúp trung tâm có bước tiến mới là cô Hoàng Thị Đức - Nguyên Giám đốc trung tâm. Cô đã cùng với Ban Giám đốc không ngừng học hỏi, tìm ra những giải pháp hữu hiệu trong công tác đào tạo nghề như: Tìm trường có chất lượng để liên kết đào tạo, đưa ra những giải pháp mới nhằm quản lý tốt chất lượng đào tạo, tìm kiếm doanh nghiệp giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp nghề. Sau 12 năm thực hiện mô hình GDTX-DN (2006-2018), những lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp đã có việc làm ổn định, có tay nghề tốt để có thể tự mở nghề kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Đây cũng chính là điểm mấu chốt giúp trung tâm có được quy mô ngày càng lớn mạnh.

Giờ học thực hành nghề Điện (hệ trung cấp)

Để phù hợp với Luật giáo dục nghề nghiệp mới, năm 2016, thực hiện Quyết định số 680/QĐ-UBND ngày 25 tháng 11 năm 2016 của UBND tỉnh Bắc Giang, Trung tâm được đổi tên thành “Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Ngạn”.

Trải qua 25 năm, với 4 lần đổi tên và bổ sung nhiệm vụ, từ một trung tâm quy mô nhỏ 3 thầy, cô giáo, với 25 học viên, tính đến nay trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn đã đào tạo được 5271 học sinh chương trình GDTX cấp THPT và THCS (trong đó có khoảng trên 1000 là cán bộ chủ chốt của các xã, thị trấn và các phòng ban trong huyện); trung tâm đã đào tạo được 2.400 học sinh hệ trung cấp nghề và rất nhiều loại hình khác... Đến năm học 2018-2019, trung tâm có quy mô lớn nhất trong khối các trung tâm GDTX của tỉnh Bắc Giang: Về đội ngũ; trung tâm có 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong biên chế; 24 giáo viên, nhân viên hợp đồng.Về dạy học chương trình GDTX cấp THPT: tổng số 23 lớp với 1050 học sinh; đào tạo nghề hệ trung cấp: tổng số 40 lớp với 1050 học sinh. Trong quá trình giảng dạy, trung tâm luôn chú trọng tới công tác quản lý nền nếp, quản lý nâng cao chất lượng các loại hình, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm. Chính vì vậy, chât lượng giáo dục, đào tạo đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, năm sau cao hơn năm trước. Trung tâm còn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tìm kiềm đầu ra nhằm giải quyết tốt việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề.

     Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

  25 năm một chặng đường, không phải quá dài nhưng cũng không còn là ngắn. Với thầy trò Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn 25 năm qua đã trải qua không ít thăng trầm, gian nan và vất vả. Nhưng cũng từ trong những khó khăn, vất vả ấy đã xuất hiện nhiều tấm guơng thầy, cô giáo điển hình như: cô Hoàng Thị Đức - nguyên Giám đốc trung tâm, thầy Nguyễn Minh Vỹ - Giám đốc trung tâm, cô Cao Thị Thu Hiền, thầy Vi Nam Sang– Phó Giám đốc trung tâm đã nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, thầy Nguyễn Khắc Khanh - nguyên Bí thư Đoàn - nay đang là Hiệu trưởng THPT Lục Ngạn số 4, thầy Nguyễn Mạnh Chung - nguyên Bí thư Đoàn - nay là Phó Bí Thư thành đoàn thành phố Bắc Giang, thầy Nguyễn Quốc Huy – Bí thư Đoàn, cô Hoàng Thị Xuân - Chủ tịch Công đoàn, cô Đỗ Thị Thùy, Nguyễn Thị Thúy, Hà Thị Ngọc Oanh .. đã từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và nhận được nhiều phần thưởng của Sở GD&ĐT Bắc Giang. Nhiều em học sinh tiêu biểu đã trưởng thành từ trung tâm này như: em Nguyễn Xuân Hạnh - Thạc sĩ Sinh học, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, hiện đang là giáo viên - Chủ tịch Công đoàn trường THPT Lục Ngạn số 3; em Ngô Hồng Sơn đã từng thi đỗ 3 ttrường đại học, hiện là kỹ sư thủy lợi đang công tác tại Hà Nội; và mới gần đây thôi em Hoàng Văn Việt sau khi tốt nghiệp THPT năm 2015, em đã lựa chọn sử dụng kiến thức và tay nghề hệ trung cấp mà em đã học được tại trung tâm để mở cửa hàng sửa chữa điện lạnh kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình…. và còn rất rất nhiều những em học sinh khác hiện đang dữ các cương vị như: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường THCS, TH, MN và các cương vị quan trọng khác ở các xã và thị trấn trong huyện. Và cũng nhờ vượt qua những khó khăn, thử thách ấy, trung tâm đã được ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng lớn: Năm học 2002-2003: đón nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu ngành học GDTX toàn quốc do Bộ GD&ĐT trao tặng; năm học 2012-2013 đuợc Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng Bằng khen, nhiều Cờ thi đua và Bằng khen khác của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Bằng chứng rõ nét nhất là nhân dịp 25 năm thành lập, trung tâm đã được Chủ tịch nước Công hòa XHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Bộ Giáo dục và Đào tặng tặng Bằng khen.

TÁC GIẢ

                                                  Cao Thị Thu Hiền

                                      Phó giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Lục Ngạn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 22
Tháng 10 : 572
Năm 2021 : 102.126